เกี่ยวกับเรา

ด้วยชื่อไอคิวแล็บ IQ LAB ซึ่งย่อมาจากคำว่า Image Quality Lab เราจึงมุ่งมั่นที่จะรักษาคุณภาพ และบริการลูกค้าทุกระดับ ทั้งลูกค้าทั่วไป ลูกค้าองค์กร และลูกค้าออนไลน์ ประสบการณ์ที่มีมายาวนานกว่า 32 ปี ในวงการผลิตภาพโฆษณาและสื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้เราเข้าใจถึงคำว่า “คุณภาพ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ความมุ่งมั่นสามประการ ที่เป็นเป้าหมายของเราอย่างต่อเนื่อง

คุณภาพ ด้วยความรู้  ประสบการณ์ และทีมงาน พร้อมที่สร้างสรรค์คุณภาพ

นวัตกรรม เราสรรหาเครื่องจักรใหม่ๆ ที่ล้ำเทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทุกเป้าหมาย

บริการ เราพัฒนาตลอดเวลา ทั้งเครื่องมือ และบุคลากร เพื่อที่จะบริการลูกค้าให้ดียิ่งๆขึ้น

ด้วยรางวัลจากการประกวดสิ่งพิมพ์ ทั้งระดับประเทศและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เป็นการพิสูจน์ศักยภาพและคุณภาพของเรา เสมอมา

เรื่องราวของเรา

บริษัท อิมเมจ ควอลิตี้ แล็บ จำกัด หรือ ไอคิว แล็บ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2529 โดยกลุ่มผู้มีประสบการณ์ด้านแวดวงภาพถ่าย และงานพิมพ์ ที่ได้จบการศึกษาโดยตรงจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่าย และเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยนโยบายดำเนินงานที่มุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพและการบริการ บริษัท อิมเมจ ควอลิตี้ แล็บ จำกัด (ไอคิว แล็บ) จึงได้รับความไว้วางใจจนเป็นที่ยอมรับ และเชื่อถือจากบริษัทลูกค้าชั้นนำ ด้วยการเริ่มต้นที่ห้องเช่าเล็กๆพื้นที่ 96 ตารางเมตร บนถนนสีลม เราได้ขยายงานอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีออฟฟิศอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ถึงสองทำเล คือ สีลม และ เอกมัย เดินทางสะดวก ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี และเอกมัย

บริษัทฯเป็นผู้นำ และเป็นผู้บุกเบิกในยุคดิจิทัลมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 โดยติดตั้งเครื่องมือดิจิทัลสมบูรณ์แบบทั้งระบบ ตั้งแต่ สแกนเนอร์แบบ ดรัมสแกน คอมพิวเตอร์ระดับเวิร์คสเตชั่น จนถึงเครื่องยิงฟิล์มสไลด์ และมาจนถึง พ.ศ.2543 (ค.ศ. 2000) บริษัทได้ขยายพื้นที่สำนักงานเอกมัย เพื่อติดตั้งเครื่อง Durst Lambda จากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการทำภาพที่มีคุณภาพสูง ที่สามารถอัดขยายภาพ ระบบน้ำยา และทำภาพสไลด์ดูราแทรน ฟิล์มโปร่งแสงจากไฟล์ดิจิทัลขนาดใหญ่ และอัดขยายได้ยาวอย่างต่อเนื่องได้ โดยไม่จำกัด โดยยังให้ภาพที่มีความสวยงาม คมชัด มีความละเอียด ตามมาตรฐานเดียวกับแล็บสีชั้นนำในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน (พ.ศ. 2543) เรายังเป็นแล็บแรกของไทยที่ลงทุน ระบบการจัดการสี หรือ Color Management System (CMS) ที่สามารถควบคุมสีของไฟล์ภาพดิจิทัลสู่งานภาพพิมพ์ทุกชนิด ด้วยงบการลงทุนนับล้านบาท 
พร้อมกับลงทุนเครื่องสแกนเนอร์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก Dusrt Sigma สามารถสแกนฟิล์มทุกชนิด ตั้งแต่ฟิล์มสไลด์สี ฟิล์มเนกาตีฟขาวดำ และฟิล์มเนกาตีฟสี ให้ได้ไฟล์ขนาดใหญ่ 300 MB ในเวลาเพียง 7 วินาที

ในปี พ.ศ.2547 ทางบริษัทได้นำเข้าอุปกรณ์ดีสเพลย์คุณภาพสูงจากออสเตรเลีย Smart Stand ซึ่งสามารถนำมาจัดเป็นบู้ทแสดงสินค้า หรือบอร์ดนิทรรศการขนาดใหญ่ แบบ pop-up ได้โดยใช้เวลาติดตั้งเพียงไม่กี่นาที ในปลายปีเดียวกัน ทางบริษัทได้ลงทุนเครื่องพิมพ์ดิจิทัลออฟเซ็ตที่สามารถผลิตงานพิมพ์ออฟเซ็ต จากไฟล์ดิจิทัลได้โดยตรง ซึ่งประหยัดเวลาและต้นทุนการทำแม่พิมพ์ จึงเหมาะกับงาน Photobooks สมุดภาพส่วนตัว ปฏิทินส่วนตัว ใบปลิว แค๊ตตาล๊อค เมนูอาหาร ไปจนถึง การ์ดแต่งงาน และนามบัตรทั่วไป

ปี พ.ศ.2548 ไอคิว แล็บ ขยายสำนักงานในส่วนผลิต ที่สาขาสีลม พื้นที่ส่วนต่อกับสำนักงานปัจจุบัน บนพื้นที่ถึง 288 ตารางเมตร วางเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตระบบหมึกยูวี เป็นเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตขนาดใหญ่แบบแฟลตเบดจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 
ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ภาพลงบนวัสดุทุกชนิด ตั้งแต่วัสดุบางๆ เช่น ผ้าไหม หนังแท้ ไปจนถึงวัสดุที่เป็นแผ่นแข็ง เช่น อะครีลิค พลาสวู้ด โพลีคาร์บอเนต กระจก แม้วัสดุจะมีผิวขรุขระหรือมีความหนาถึง 4 เซนติเมตร ชิ้นงานพิมพ์จะมีสีที่คงทนกว่าระบบพิมพ์อื่นๆ เพราะเป็นระบบหมึกพิมพ์ที่แห้งด้วยแสงยูวี (UV Curing)

ในปีพ.ศ. 2548 เรายังได้เช่าพื้นที่เปิดสาขา ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เป็นโชว์รูมแสดงผลงานและจำหน่าย อุปกรณ์ถ่ายภาพระดับมือโลก “ไลก้า” (Leica Camera) จากประเทศเยอรมนี อีกทั้งยังมีแกลลอรี่แสดงภาพ I-Gallery และห้องอบรมการถ่ายภาพ (สาขานี้ให้บริการถึง พ.ศ.2554 เพราะอาคารหมดสัญญาเช่า)

ปีพ.ศ. 2550 เป็นยุคที่กล้องดิจิทัลมีบทบาทอย่างสูงทั่วโลก IQ LAB ได้บุกเบิก นวัตกรรมใหม่ โฟโต้บุ้ค หนังสือภาพส่วนตัว พร้อมซอฟท์แวร์ IQ Photobook Pro ซอฟท์แวร์แจกฟรีสำหรับออกแบบโฟโต้บุ้ค ทำให้การทำสมุดภาพส่วนตัวมีความสนุกสนาน รวดเร็วและเก็บรวบรวมภาพเป็นหนังสือเล่มในรูปแบบการพิมพ์ด้วยระบบดิจิทัลออฟเซ็ต อีกทั้งยังจัดอบรมการใช้ซอฟท์แวร์ และการทำโฟโต้บุ้ค โดยไม่คิดมูลค่าแก่บุคคลทั่วไป นอกจากนี้ IQ LAB ยังได้ริเริ่ม Photobook Premium สู่ตลาดในต้นปีพ.ศ.2551 หนังสือภาพคุณภาพระดับพรีเมียมที่เป็นวัสดุกระดาษอัดขยายภาพจากภาพถ่าย เคลือบกันน้ำทั้งเล่ม สำหรับท่านที่ต้องการโฟโต้บุ๊คคุณภาพชั้นเยี่ยม คมชัด สีสันสดใส

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา บริษัทฯได้รับรางวัล จากการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ อย่างต่อเนื่อง จากสมาคมการพิมพ์ไทย ในงานพิมพ์ทุกประเภทของกลุ่มการพิมพ์ดิจิทัล เช่น โฟโต้บุ๊ค ปฏิทิน  การ์ดอวยพร เมนูอาหาร โปสเตอร์ ซึ่งมาจากเครื่องพิมพ์ประเภทดิจิทัลออฟเซ็ต ไปจนถึงการพิมพ์อิงค์เจ็ตขนาดใหญ่ และภาพพิมพ์งานศิลป์เสมือนจริง (Fine Art Reproduction) จากงานภาพเขียน Giclee Print /  Archival Pigment Ink Print และยังได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ของการประกวดสิ่งพิมพ์ดิจิทัลจากฟูจิซีร๊อกซ์จาก 14 ประเทศ รวมถึงรางวัลจากการประกวด Asian Print Awards

ด้วยพันธกิจจองบริษัทฯ เราจึงลงทุนอย่างต่อเนื่องในปี พ.ศ. 2560 โดยติดตั้งเครื่องพิมพ์ประเภท Inkjet UV Flatbed 8 Colors  เครื่องแรกในประเทศไทย ที่สามารถพิมพ์งานลงบนวัสดุได้ทุกประเภท ทั้งวัสดุที่เป็นม้วน และวัสดุที่เป็นแผ่นแข็ง ที่มีความหนา หรือขรุขระ ได้ถึง 4 เซ็นติเมตรพร้อมด้วยหมึกสีขาว และหมึกใสเงา Varnish และยังสามารถพิมพ์ภาพให้ดูนูนลึกสัมผัสได้ เป็นสามมิติอีกด้วย

ในปีเดียวกัน เรายังลงทุนเครื่องพิมพ์หน้ากว้างขนาดใหญ่ สามารถพิมพ์งานอย่างละเอียดได้กว้างถึง 3.2 เมตร โดยไม่มีรอยต่อ จึงเป็นที่นิยมใช้งานในกลุ่มเวดดิ้ง และแกลลอรี่แสดงภาพ

ในกลุ่มการพิมพ์ดิจิทัล หรือ ดิจิทัลออฟเซ็ต เรายังลงทุนเพิ่มในเครื่องพิมพ์ดิจิทัล ที่สามารถพิมพ์งานด้วยสีพิเศษได้ ทั้งหมึกสีทอง หมึกสีเงิน หมึกสีขาว หมึกสีเคลียร์ และหมึกสีเมทัลลิค ดูแวววาว จึงเป็นที่นิยมในหมู่ภาพพรีเวดดิ้ง

ด้วยคุณภาพ และนวัตกรรม ที่ไอคิว แล็บ สร้างสมมานานกว่าสามทศวรรษ และความหลากหลายในด้านบริการ  ทางบริษัท
จึงมั่นใจว่าสามารถครอบคลุมการบริการ ให้ลูกค้าได้ครบถ้วน ภายใต้คุณภาพที่วางใจและบริการที่รวดเร็ว และนวัตกรรมที่ล้ำหน้า

รางวัลที่เราได้

เส้นทางความสำเร็จ

START
 • Automatic Digital Cutting Machine

  Automatic Digital Cutting Machine

 • 8-color Inkjet UV flatbed printing

  machine with White and Varnish (option)

  •Ekamai Shop new decoration

  •Installed large-width format printer with the most width of 3.2 meters seamless

  •Invested in latest digital offset printing machine which can print Metallic color, Gold, Silver, White and clear ink.

  •Establish cutting service from CNC router cutter

 • Latest model Epson

  Archival Pigment Ink Surecolor P20070 printer

 • Diasec – Face Mount

  Service on Archival materials

 • Photobook Lay-Flat

  the 180 degree opened book
  Awards winner: Asian Print
  Awards – Gold awards in digital
  printing category book printing

 • LEICA Authorized Dealer

  Authorized LEICA dealer
  @Sliom, full range LEICA products,
  camera, optics, binoculars, scope

 • Thai Print Awards #7

  Awards Winner:
  Thai Print Awards #7
  Best in digital printing
  Awards Winner:
  PIXI Awards – Gold Awards
  Face Mount Service

 • Thai Print Awards #6

  Awards Winner:
  Thai Print Awards #6
  Best in digital printing,
  Award Winner:
  PIXI Awards – Best in Show
  Inkject UV curing
  flatbed from Fuji Film; Acuity

 • Thai Print Awards #5

  Awards Winnder:
  Thai Print Awards #5
  Photobooks Digital Press
  from Fuji Xerox,
  The Chamonix Color 1000 Press

 • Large Format Printing

  High Quality Low-Solvent
  Wide Format Inkjet,
  Oce 9090 ( 2.25 Meter wide )
  Second Unit Digital Offset
  IQ Photobook Pro,
  Free Software for clients
  for Photobook design

 • First in Thailand; UV Flatbed- Roll to Roll inkjet technology

  Zund UV Jet 215 Plus from
  Switzerland
  Super-wide format UV
  Coating-Neschen, from USA

 • Print on Demand

  HP-indigo, digital Off-Set printing
  High Speed Wide Format Paper
  Processor from Hostert Germany

 • DURST SIGMA The high Speed line sensor scanner

  Established DISPLAYS department,
  high quality Pop-up Display Systems
  from Australia.

 • 2nd unit DURST LAMBDA

  131 PLUS from Hostert, Germany.
  C41 Color Negative film DIP
  and DUNK Processor

 • DURST LAMBDA 131

  First in Thailand, High Quality
  Photo Mural Digital Printing on
  Kodak Endura Paper

 • First Digital Minilab in South East Asia

  Gretag Masterlab, Switzerland (CRT technology)

201820172016201520142013201220112010200820072006200420032002200019891996199419921990198819871986

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า